(Xã hội) - Đẩy xe chết máy, dùng mọi thứ cảnh báo ổ gà, ổ voi… là những cách người dân TP.HCM giúp nhau trong ngày triều cường dâng cao.

Người Sài Gòn giúp nhau trong ngày triều cường dâng cao

Một thành phố hiện đại nhất nước, thì việc có một nhà hát giao hưởng hiện đại, đẹp, sang trọng là cần thiết, là nên. Nó không chỉ là nơi thụ hưởng âm nhạc, văn hoá, nó còn là điểm nhấn kiến trúc của đô thị mới, và cũng nâng cao giá trị vật chất của đô thị mới.

Và cũng vì vậy – có lẽ thế – ngày 8/10/2018 HĐND thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua nghị quyết về dự án này với tỷ lệ ủng hộ là 100%. Tuy nhiên, như đã thấy nó vấp phải sự phản ứng khá mạnh mẽ của dư luận.

Chắc chắn sự phản ứng sẽ không ở mức ấy nếu địa điểm xây nhà hát không phải ở Thủ Thiêm. Nơi đó, hàng loạt dấu hiệu sai phạm vừa được chỉ ra và hậu quả tới giờ chưa giải quyết xong.

Nhà hát là cần, nhưng khi BV đang quá tải thì không cần nhà hát, đường còn ngập, kẹt xe triền miên, đời sống người dân chưa được đảm bảo chất lượng, học sinh còn nhem nhuốc đến trường,… khi dân còn nghèo thì đừng phô trương. Nhà hát giao hưởng, cho dù bao nhiêu tỷ, là dấu ấn văn hoá để nâng tầm vóc thành phố. Nhưng về thời điểm, có lẽ cần cân nhắc các phản ứng của nhân dân.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 1

Chiều 8.10, triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường tại các quận 7, Bình Tân và huyện Nhà Bè ngập nặng, xe chết máy, giao thông rối loạn trong nhiều giờ. Tại đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), nhiều người đi xe máy ngã nhào khi vấp ổ voi, ổ gà. “Suốt hai hôm nay triều cường dâng, nước ngập lênh láng, nhiều người té trên đường lắm rồi. Chúng tôi phụ giúp không xuể”, ông Phúc, người dân sống ven đường, ngao ngán nói.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 2

Thấy xe hơi bị chết máy, nam nhân viên từ xe bồn chở xăng dầu nhảy xuống phụ đẩy ôtô qua đoạn đường ngập. “Ớn quá, mỗi lần đường ngập qua đây là xe nào cũng chết máy, giao thông tắc nghẽn”, anh này nói.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 3

Ông Trần Văn Thương dùng chiếc giỏ nhựa kèm đá tảng để cảnh báo ổ voi trên đoạn đường ngập. “Thấy người ta té hoài, tôi sốt ruột quá nên cố giúp được bao nhiêu thì giúp, chứ giờ biết kêu ai?”, ông thở dài.

Ngoài các vật dụng, người dân còn dùng cây xanh để cảnh báo các phương tiện tránh ổ gà trên đường.

Ngoài các vật dụng, người dân còn dùng cây xanh để cảnh báo các phương tiện tránh ổ gà trên đường.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 5

Ông Thương phụ giúp người phụ nữ đẩy xe bị chết máy lên vỉa hè.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 6

Chiếc xe ba gác chở hàng của ông Hoàng Văn Dũng ngã chỏng chơ trên đường. “Tôi đi ngang qua vũng nước, không biết nó sâu quá nên ngã. Bao nhiêu kính của khách đều bị vỡ hết rồi”, ông buồn rầu, nói.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 7

Triều cường dâng cao đúng giờ tan tầm khiến giao thông ùn tắc kéo dài trên đường Huỳnh Tấn Phát.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 8

Để tránh nước ngập, nhiều người dân chọn cách đi sát vào dải phân cách, nhích từng chút một.

nguoi tp.hcm giup nhau trong ngay trieu cuong dang cao hinh anh 9

Phụ huynh chở con loay hoay khi xe bị chết máy trên đường Nguyễn Bình (huyện Nhà Bè). Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nước cao nhất tại trạm Phú An và Nhà Bè hôm nay là 1,60 m và sẽ lên cao hơn trong những ngày tới.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@quochoi.org
Thích và chia sẻ bài này trên