(Thời sự) - Mới đây, trong phiên họp quốc hội bàn thảo về dự luật An ninh mạng, Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) khẳng định chắc nịch, “không nên có thêm một lớp khóa nữa cho quốc gia và không thể yêu cầu google, facebook đặt máy chủ tại Việt Nam vì trái với các cam kết quốc tế”. Xin có mấy ý kiến đóng góp như sau:

Thứ nhất, Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy khẳng định, hiện nay, Luật An toàn thông tin mạng và Luật An ninh quốc gia như “hai cái khóa” bảo vệ an ninh quốc gia rất chắc chắn và không cần thêm một cái khóa mới là Luật An ninh mạng.

Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng cần bao nhiêu ổ khóa?

Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng cần bao nhiêu ổ khóa?

Xin thưa rằng, nếu như “ hai cái khóa” đã bảo vệ rất chắc chắn thì làm sao có chuyện Việt Nam (VN) đã trở thành một điểm nóng trong bản Báo cáo an ninh mạng phiên bản 21 mà Microsoft châu Á vừa công bố. Báo cáo mới nhất chỉ ra rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APAC), đặc biệt các thị trường mới nổi như Việt Nam là những nước gặp nguy cơ cao nhất về các mối đe dọa an ninh mạng. Trong báo cáo về tình hình sáu tháng đầu năm 2016 này, VN nằm trong Top 5 nước toàn cầu bị mã độc tấn công dữ dội nhất.

Nếu chắc chắn thì làm gì có chuyện, hàng ngàn cuộc tấn công mỗi năm với mức độ nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh quốc gia, gây thất thoát và thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Nếu chắc chắn đã không có các tin giả, lừa đảo, chiếm đoạt xuất hiện hằng ngày trên mạng xã hội. Nếu chắc chắn thì không có chuyện người dân phải chịu đựng một đống tin nhắn, quảng cáo, cuộc gọi mua bán cả ngày bởi thông tin cá nhân của họ bị rao bán như mớ rau trên mạng…

Tồn tại nguy cơ đáng báo động đó là dó, hiện nay Luật An toàn thông tin mạng chỉ bảo vệ sự an toàn thông tin trên 3 thuộc tính chung nhất, đó là tính nguyên vẹn, bảo mật và khả dụng của thông tin. Còn Luật An ninh mạng đã tập trung chống lại các thông tin độc hại, xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên môi trường mạng. Rõ ràng phạm vi điều chỉnh của hai bộ luật này hoàn toàn khác nhau. Và Luật an ninh mạng là luật chuyên sâu trong môi trường mạng.

Và điều này hoàn toàn hợp lý, nó cũng giống như trường hợp, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, trong môi trường xã hội chúng ta đã có Bộ luật Hình sự để đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nhưng vẫn phải phải xây dựng thêm luật chuyên ngành như Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Phòng, chống mua bán người. Đó là do Luật Hình sự quy định tất cả những hành vi nào là hành vi phạm tội, còn Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Phòng, chống ma túy quy định những biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chuyên sâu hơn với các loại tội phạm mà nhà nước thấy nguy hiểm hơn cần ưu tiên phòng, chống. Thiết nghĩ, đối với một cử nhân Luật thì việc hiểu những điều cơ bản này không quá khó.

Mỗi quốc gia phải làm gì để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trên không gian mạng?

Mỗi quốc gia phải làm gì để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trên không gian mạng?

Thứ hai, Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy khẳng định, theo khoản 4, điều 34 dự thảo luật quy định nhà cung cấp dịch vụ mạng phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam là trái với cam kết gia nhập WTO, EVFTA, TPP.

Xin bàn về mấy ý sau, nói Luật an ninh mạng trái với WTO, EVFTA là không đúng, bởi đây là các cam kết song phương giữa các nước tham gia với nhau. Các cam kết này hoàn toàn có thể thay đổi trong quá trình thực hiện giữa các chủ thể ký kết chứ không phải là mang tính áp đặt bắt buộc 1 bên nào đó phải tuân thủ khuôn rập mà không được kiến nghị lại. Hiện nay, WTO có 164 thành viên mà trong có tới 14 nước đã thực hiện yêu cầu facebook, google thực hiện việc đặt máy chủ.

Về việc trái cam kết TPP thì ông Nagai Katsuro, Công sứ kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản đã khẳng định, việc có đề cập tới nội dung quy định về yêu cầu đặt máy chủ và lưu chuyển dữ liệu quan trọng quốc gia ra bên ngoài biên giới là phù hợp với ngoại lệ của TPP vì thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 14.13 về việc lưu chuyển thông tin xuyên biên giới bằng phương tiện điện tử và Khoản 2 Điều 14.13 về nội dung không đặt máy chủ trên lãnh thổ của một bên như một điều kiện kinh doanh.

Thêm nữa, tại Điểm b, Điều 29.2 Hiệp định TPP, có quy định về ngoại lệ an ninh, trong đó nêu rõ: “Không có quy định nào của hiệp định này ngăn cản một bên áp dụng những biện pháp cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến giữ gìn và khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế hay bảo vệ các lợi ích an ninh thiết yếu”. Ngày 10-11, Hiệp định TPP đã được các nước tham gia thống nhất đổi tên thành Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương Toàn diện và tiến bộ – CPTPP (Comprehensive and Progressive Trans Pacific Partnership), trong đó sẽ đóng băng 20 điều của Thỏa thuận TPP ban đầu với 10 điều liên quan đến sở hữu trí tuệ…

Bên cạnh đó, các nội dung cam kết (kể cả phần cấm vi phạm điều khoản) thì không có quy định nào ngăn chặn hay không cho phép áp dụng các biện pháp (kể cả là xây dựng Luật) cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến hòa bình, an ninh quốc tế hay bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của các thành viên ký kết.

Rõ ràng việc tuân theo các cam kết quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi để chào đón các doanh nghiệp nước ngoài là điều cần thiết trong quá trình hội nhập và mở cửa như hiện nay. Tuy nhiên, để tham gia cuộc chơi lớn này, bản thân mỗi quốc gia phải tự trang bị cho mình một hành lang pháp lý đủ mạnh để đảm bảo lợi ích người dân và doanh nghiệp của mình. Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào các hiệp ước quốc tế mà lại quên mất lợi ích quốc gia mình là điều đáng phê phán.

Việc tranh luận là điều đáng làm khi đưa ra một dự thảo nào đó bởi nó sẽ giúp chúng ta hoàn thiện hơn những điều còn thiếu sót. Tuy nhiên, nếu lấy những cái điều ước quốc tế hay lo sợ cho họ phải đặt máy chủ ở 200 quốc gia mà áp đặt lên một dự thảo mang tính bảo vệ an ninh quốc gia, lợi ích của người dân thì các vị đại biểu quốc hội nên xem lại! Câu hỏi của một người Sigapore trong bài viết của nhà báo Kim Hạnh đáng để chúng ta suy ngẫm “Thị trường các bạn đang bị xâm chiếm, phải bảo vệ chứ?”.

Theo Facebook Luật sư Minh Anh

Không vi phạm điều ước quốc tế khi yêu cầu facebook, google đặt máy chủ tại Việt Nam

Không vi phạm điều ước quốc tế khi yêu cầu facebook, google đặt máy chủ tại Việt Nam

Mới đây, khi bàn luận về dự thảo Luật an ninh mạng, Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy ( Đà Nẵng) có đồng quan điểm với VCCI trước đó cho rằng, “Đòi nhà cung cấp...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên