(Thời sự) - Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM), Thủ tướng nói: Năm ngón tay có ngón ngắn, ngón dài nhưng đều nằm trên cổ tay. Và cổ tay đó chụm lại trước sự đoàn kết, trong Chính phủ với 30 đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, 6 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Có một câu cho rằng “trăm dâu đổ đầu tằm”. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém.

Các biện pháp được đưa ra khắc phục, Thủ tướng phải chỉ đạo, đông đốc tốt hơn đối với các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành. Thực tế cùng một cơ chế, cùng một chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt. Ngược lại còn có sự trì trệ sai sót lớn do điều hành mà gây ra.

thu tuong nhan manh nhieu van de quan trong khi phat bieu truoc quoc hoi hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ hai, các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác. Nhất là phương pháp nêu gương, kiểm tra các cục vụ, viện và cán bộ thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng trên nóng dưới lạnh.

Thứ ba là tự rèn luyện, tự học tập, đổi mới sáng tạo, sát cơ sở, sát địa phương, để không “đuổi gà qua đám giỗ”, sơ sài vô trách nhiệm, sợ gian khổ.

Thứ tư nêu không làm được, vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

Nhân đây trước tâm tư của các bộ trưởng và ý kiến đại biểu Quyết Tâm, tôi muốn nói với một nước đông dân đông dân như nước ta, Chính phủ, trưởng ngành điều hành công việc rất phức tạp, rủi ro, cũng mong đại biểu Quốc hội thông cảm vì anh em phần lớn làm nhiệm kỳ đầu.

Thủ tướng trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm

Sáng cùng ngày, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn:

Trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội vừa rồi cho thấy sự tín nhiệm, ghi nhận, trân trọng của đại biểu Quốc hội với những nỗ lực, hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng, các thành viên Chính phủ. Nhất là sự tín nhiệm rất cao của đại biểu đối với Thủ tướng. Song qua đó cho thấy sự tín nhiệm, đánh giá của đại biểu Quốc hội với các thành viên Chính phủ có số phiếu cao thấp khác nhau.

Dù biết rằng có một số bộ trưởng đã có nhiều giải pháp để khắc phục những hạn hế, yếu kém từ nhiều năm trước và bước đầu có hiệu quả nhưng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm là một trong những cơ sở quan trọng để thấy sự thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao trong thực hiện nhiệm vụ của một số thành viên Chính phủ.

Từ đó, tôi đề nghị Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có những giải pháp gì thực sự mạnh mẽ hơn để bộ máy của mình hoạt động đều tay, trách nhiệm, hiệu quả hơn.

“Sức mạnh của tinh thần dân tộc”

Nhìn lại chặng đường đổi mới hơn 30 năm qua, theo Thủ tướng, “không phải chỉ để thấy niềm tin và tự hào mà quan trọng hơn là giúp chúng ta định hình cho chặng đường 30 năm tới và xa hơn nữa”.

Ông nói, chặng đường phía trước sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp hơn chặng đường đã đi qua. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì đến năm 2045 – mốc lịch sử 100 năm Việt Nam được độc lập (1945 – 2045), quy mô GDP nước ta ước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 18.000 USD.

“Mục tiêu trên là một thách thức rất lớn vì khi thu nhập ngày càng cao, việc đạt thêm % tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng chúng ta và các thế hệ tiếp theo phải luôn nuôi dưỡng khát vọng và không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa mục tiêu này. Thế hệ chúng ta hôm nay cần ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là lát một viên đá trên con đường lịch sử hướng đến sự thịnh vượng cho dân tộc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông kêu gọi, “trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ giai đoạn khó khăn hay thuận lợi nào, tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và toàn bộ hệ thống chính trị, là yếu tố quyết định ý Đảng, lòng dân, là chất keo làm nên tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng, là ý chí của “Con Lạc Cháu Hồng” đã từng tạo ra biết bao kỳ tích lịch sử và sẽ tiếp tục tạo ra những kỳ tích mới cho chặng đường phát triển phía trước của dân tộc ta”.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên